ผู้เขียน หัวข้อ: ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลคืออะไร ประกันอุบัติเหตุที่ไหนดี  (อ่าน 4 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18318
    • ดูรายละเอียด

การใช้ชีวิตในวันแล้ววันเล่าย่อมมีความเสี่ยงอยู่เป็นประจำ อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น แม้กระนั้นมันดันเกิดขึ้นแทบทุกวัน โดยที่บางโอกาสพวกเราไม่สามารถควบคุมมันได้ เนื่องจากส่วนใหญ่มีต้นเหตุมาจากปัจจัยภายนอก ด้วยเหตุนั้น แนวทางในการเลือกซื้อประกันอุบัติเหตุจึงเป็นการบริหารความเสี่ยงอย่างหนึ่ง ด้วยเหตุว่าจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย จากเรื่องราวที่ไม่คาดฝันว่ามันจะเกิดขึ้นกับตัวเรา
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล
หรือประกัน PA (Personal Accident) คือ ประกันที่ให้ความคุ้มครองจากอุบัติเหตุแค่นั้น ซึ่งถ้าหากผู้ประกันได้รับบาดเจ็บ สูญเสียอวัยวะ หรือในเรื่องที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ก็จะได้รับความคุ้มครองปกป้อง ได้แก่ ค่าหมอ เงินชดเชยค่าเสียหายตามวงเงิน และในบางกรมธรรม์ยังครอบคลุมไปถึงเงินชดเชยรายวัน ในกรณีที่นอนรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล นอกจากนั้น ผู้ใดกันแน่ที่เดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์เสมอๆก็อาจจะมีการขยายความปกป้องไปถึงอุบัติเหตุจากการขับขี่หรือขึ้นรถรถเครื่องอีกด้วย
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลต้องไหม
หัวใจสำคัญของการทำประกันก็เพื่อลดการเสี่ยงเรื่องการเงิน ประกันอุบัติเหตุก็เหมือนกัน เนื่องจากข้อดีของประกันอุบัติเหตุเป็นช่วยคุ้มครองป้องกันเราจากสถานะการณ์ที่ไม่คาดคิดมาก่อน ซึ่งไม่สำคัญว่าจะต้องเป็นอุบัติเหตุร้ายแรง เนื่องจากว่าสำหรับอุบัติเหตุนิดๆหน่อยๆก็สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ และสิ่งที่น่าดึงดูดของประกันอุบัติเหตุหมายถึงค่าเบี้ยประกัน เพราะราคาเพียงหลักพันต้นๆต่อปีถ้าพวกเราทดลองเฉลี่ยจะตกวันละไม่กี่บาท ซึ่งนับว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับความคุ้มครองปกป้องที่จะได้รับ ทั้งค่ารักษาและเงินค่าปรับไหมที่กำหนดไว้ภายในข้อตกลง
คนจำนวนไม่น้อยอาจจะรู้สึกว่า ถ้ามีประกันสุขภาพที่คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลอยู่และก็ไม่จำเป็นต้องทำประกันอุบัติเหตุอีก แต่ว่าหลายท่านไม่รู้เรื่องว่า ประกันสุขภาพจะจ่ายค่าบริการในเรื่องที่นอนโรงพยาบาลเพียงแค่นั้น (นอกจากประกันสุขภาพ OPD) ดังนั้น ถ้าเราเจ็บจากอุบัติเหตุที่ไม่จำเป็นที่ต้องนอนรักษาตัวที่โรงหมอ ประกันสุขภาพที่เรามี บางทีก็อาจจะไม่ได้คุ้มครองป้องกันในส่วนตรงนี้ แม้กระนั้นหากเรามีประกันอุบัติเหตุเอาไว้ให้อุ่นใจ ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้สอยที่เกิดขึ้นมาจากสถานะการณ์ไม่คาดคิดได้ ชีวิตเป็นอะไรที่ไม่แน่นอน นอกเหนือจากที่จะช่วยแบ่งเบาภาระของตัวเองแล้ว ในเรื่องที่พวกเราเสียชีวิต ยังช่วยแบ่งเบาภาระของคนข้างหลังแล้วก็คนที่เราดูแลอยู่ด้วย
ประกันอุบัติเหตุลดหย่อนภาษีได้หรือเปล่า
ถ้าเกิดเป็นประกันอุบัติเหตุของตัวเราเองจะลดหย่อนได้เฉพาะส่วนที่ให้ความคุ้มครองเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล การพิกลพิการทุพพลภาพ การสูญเสียอวัยวะ และก็การแตกหักของกระดูก โดยอยู่ในหมวดเดียวกับสิทธิ์ประกันสุขภาพลดหย่อนภาษี
ยิ่งไปกว่านั้น ประกันอุบัติเหตุให้คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถนำมาผ่อนผันได้ตามจำนวนที่จ่ายจริงไม่เกิน 15,000 บาทต่อปีต่อคน โดยมีเงื่อนไขทางภาษีดังนี้คือ จะต้องเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายของบิดาแล้วก็แม่พ่อแม่จะต้องมีรายได้ทั้งปีภาษีของแต่ละคนไม่เกิน 30,000 บาทบิดามารดาควรจะเป็นผู้อยู่ในประเทศไทยครบ 180 วันในปีนั้นๆแบบปกป้องพ่อแม่อย่างใดอย่างหนึ่ง ดังเช่น สุขภาพ อุบัติเหตุ โรคร้ายแรง เป็นต้น
ประกันอุบัติเหตุตรงไหนดี เลือกยังไง
อยากจะซื้อประกันอุบัติเหตุ แม้กระนั้นยังไม่รู้ว่าควรเลือกซื้อประกันอุบัติเหตุจากอะไร เนื่องจากมีมากมายบริษัทเหลือเกิน ที่เห็นได้ชัดๆก็คงเป็นอัตราเบี้ยประกันภัย แล้วถ้าเกิดเป็นด้านอื่นๆควรที่จะทำการเลือกจากอะไรดี ที่นี่มีคำตอบ

พินิจจากแบบความคุ้มครองปกป้อง ระหว่างแบบ อบ.1 และ อบ.2 ว่าเราเหมาะสมกับแบบไหนมากกว่า ซึ่งทั้ง 2 แบบมีความต่างดังนี้

  • แบบ อบ.1 จะมีความป้องกันให้เลือกซื้อได้ทั้งหมด 4 ความคุ้มครองป้องกัน คือ การเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ การเป็นง่อยถาวรทั้งหมดการพิการชั่วครั้งชั่วคราวทั้งหมดการพิกลพิการทุพพลภาพชั่วครั้งชั่วคราวเล็กน้อยการดูแลและรักษาพยาบาล
  • แบบ อบ.2 จะมีความป้องกันเพิ่มจาก อบ.1หมายถึงการสูญเสียนิ้ว การสูญเสียประสาทสัมผัส และก็การพิกลพิการทุพพลภาพถาวรนิดหน่อย
  • พิจารณาจากเบี้ยประกันภัยระหว่างบริษัทสัญญาประกันภัยต่างๆโดยลองเปรียบเทียบกับหลายๆบริษัท เพื่อให้แน่ใจว่าตรงกับความต้องการของตนเอง
  • ใคร่ครวญจากความน่าไว้ใจ ฐานะ และกรรมวิธีดำเนินการของบริษัทประกันภัย


การพิเคราะห์จากสิ่งที่มีความต้องการของตน เนื่องจากว่าทุกคนต่างมีอาชีพ และก็วิถีการดำรงชีวิตที่แตกต่างกันออกไป การเลือกซื้อสัญญาประกันภัยจึงขึ้นอยู่กับข้อแม้ของแต่ละบุคคล ซึ่งถ้าเกิดคนใดกันยังเลือกไม่ได้ ทางเว็บไซต์โกแบร์ก็มีตัวช่วยสำหรับการเปรียบเทียบความคุ้มราคาของสัญญาประกันภัยต่างๆ
อ่านเพิ่มเติม โกแบร์ ไทยแลนด์

Tags : ประกันอุบัติเหตุ,ซื้อประกันอุบัติเหตุ,ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล